Đặt lịch tư vấn

ĐỊNH CƯ MỸ

Hiện các nước phát triển trên thế giới đều có các chương trình thu hút dân di trú nhập quốc tịch Mỹ thông qua các kênh đầu tư và kinh doanh.

Đáp lại, nhà đầu tư được tạo điều kiện để kinh doanh và được bảo vệ quyền lợi khi cần thiết.

Tin tức & Sự kiện

Chia sẻ

Share Facebook

Lịch sử Mỹ - Hành trình trở thành cường quốc thế giới

Đăng tải lúc 00:10, 31-10-2023

Trước khi có một nước Mỹ như ngày hôm nay thì đất nước này cũng đã trải qua rất nhiều thăng trầm. Lịch sử Mỹ cũng phong phú không thua kém bất kỳ đất nước nào trên thế giới. Nếu các bạn tò mò hãy cùng ImmiCa tìm hiểu về đất nước hùng mạnh nhất thế giới này ngay bây giờ!

Lịch sử nước Mỹ từ khi hình thành

Lịch sử Mỹ, như được giảng dạy tại các trường học và các đại học Mỹ, thông thường được bắt đầu với chuyến đi thám hiểm đến châu Mỹ của Cristoforo Colombo năm 1492 hoặc thời tiền sử của người bản địa Mỹ. Tuy nhiên trong những thập niên gần đây, thời kỳ tiền sử của người bản địa Mỹ ngày càng trở nên phổ biến hơn khi được lấy làm mốc khởi đầu cho lịch sử của Hoa Kỳ

Lịch sử nước Mỹ từ khi hình thành

Lịch sử nước Mỹ từ khi hình thành

Thời tiền sử

Theo những ghi chép về lịch sử Hoa Kỳ những cư dân lần đầu tiên tới vùng Alaska phải mất tới hàng nghìn năm nữa mới có thể tới được khu vực phía Nam của vùng đất này, tức Hoa Kỳ ngày nay. Bắc Mỹ được xác định là đã có từ năm 1200 trước Công nguyên.

Thời kì thuộc địa

Mỹ đã từng là thuộc địa của người Tây Ban Nha, Hà Lan, Pháp và cả Anh. Dựa vào những ghi chép về lịch sử Mỹ thì các nhà thám hiểm Tây Ban Nha chính là những người châu Á đầu tiên đặt chân tới lãnh thổ Hoa Kỳ. Sau đó, ngày càng có nhiều người châu Á tới định cư tại đây.

Mỹ cũng từng là thuộc địa hóa của người Anh. Chế độ thuộc địa thiết lập từ năm 1607 trên dòng sông Jamees. Tới ngày 04/07/1776, các thuộc địa đã được tuyên bố độc lập và trở thành Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Vị tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ là George Washington.

Thế kỷ 19

Thế kỷ 19 chính là thời đại Dân chủ - Cộng hòa của Mỹ. Năm 1800, Thomas Jefferson thắng cử chức tổng thống. Ông đã tiến hành mua vùng đất Louisiana để cho người định cư Hoa Kỳ tới sinh sống.

Đây cũng là thời kỳ Mỹ và Anh xảy ra chiến tranh (1812). Tới năm 1814, Hoa Kỳ mới có dấu hiệu khởi sắc và phát triển. Đồng thời, đây cũng là thời kỳ các phong trào cách mạng tại Mỹ có sự chuyển mình mạnh mẽ, ví dụ như chủ nghĩa bãi nô, tái thiết và thành lập thời đại mạ hóa, chia sẻ giữa miền Bắc và miền Nam,...

Lịch sử Mỹ thế kỷ 19

Lịch sử Mỹ thế kỷ 19

Thế kỷ 20

Lịch sử nước Mỹ ghi lại, vào thế kỷ 20, Mỹ đã có sự lột xác toàn diện về cả hệ thống chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội. Toàn thể nước Mỹ đã tiến hành kêu gọi hiện đại hóa và thanh lọc lại hệ thống chính trị đất nước.

Thế kỷ 20 cũng đánh dấu sự nổi lên của chủ nghĩa đế quốc. Đất nước này tiến hành bành trướng, xâm lược các nước nhỏ hơn, đồng thời ủng hộ và tài trợ cho nhiều nước khác như Cuba, Philippine.

Nhắc tới thế kỷ 20 thì không thể bỏ qua các sự kiện lịch sử Mỹ như:

  • Mỹ đóng vai trò trung lập trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ nhất
  • Phong trào quyền đầu phiếu của phụ nữ
  • Khủng hoảng những năm 20
  • Chiến tranh Thế giới thứ 2
  • Chiến tranh lạnh, phản văn hóa và dân quyền
  • Chủ nghĩa tự do
  • Phong trào phụ nữ
  • Phong trào dân quyền

Bản Hiến pháp đầu tiên của Mỹ

Lực lượng yêu nước nhận được sự ủng hộ về tài chính và quân sự trên mức độ lớn từ Pháp và dưới sự lãnh đạo quân sự của Tướng George Washington, đã giành được chiến thắng trong cuộc chiến tranh cách mạng và hòa bình đạt được vào năm 1783. Trong và sau chiến tranh, 13 tiểu quốc thống nhất thành một chính phủ liên bang yếu thông qua bản hiến pháp hợp bang. Khi bản hiến pháp hợp bang này chứng tỏ không phù hợp, một bản hiến pháp mới được thông qua vào năm 1789. Bản hiến pháp này vẫn là cơ sở của Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ, và sau đó còn có thêm đạo luật nhân quyền. Một chính phủ quốc gia mạnh được thành lập với Washington là tổng thống đầu tiên và Alexander Hamilton là cố vấn trưởng tài chính.

Bản Hiến pháp đầu tiên của Mỹ

Bản Hiến pháp đầu tiên của Mỹ

Trong thời kỳ hệ thống đảng phái lần thứ nhất, hai đảng chính trị quốc gia hình thành để ủng hộ hay chống đối các chính sách của Hamilton. Khi Thomas Jefferson trở thành thống thống, ông mua Lãnh thổ Louisiana từ Pháp, gia tăng diện tích của Hoa Kỳ lên gấp đôi. Một cuộc chiến tranh lần thứ hai cũng là lần cuối cùng với Anh Quốc xảy ra vào năm 1812. Kết quả chủ yếu của cuộc chiến tranh này là sự chấm dứt ủng hộ của châu Âu dành cho các cuộc tiến công của người bản địa Mỹ (người da đỏ) nhằm chống những người định cư ở miền Tây nước Mỹ.

Chủ nghĩa nô lệ được bãi bỏ

Dưới sự bảo trợ của phong trào Dân chủ Jefferson, và Dân chủ Jackson, nước Mỹ mở rộng đến vùng đất mua Louisiana và thẳng đường đến California và xứ Oregon, tìm kiếm đất rẻ cho các nông gia Yeoman và chủ nô - những người cổ vũ cho nền dân chủ và mở rộng lãnh thổ bằng giá bạo lực và khinh miệt nền văn hóa châu Âu. Sự mở rộng lãnh thổ dưới chiêu bài vận mệnh hiển nhiên là một sự bác bỏ lời khuyên của đảng Whig muốn thúc đẩy chiều sâu và hiện đại hóa nền kinh tế-xã hội hơn là việc chỉ mở rộng lãnh thổ địa lý. Chủ nghĩa nô lệ bị bãi bỏ tại tất cả các tiểu bang miền Bắc (phía bắc đường Mason-Dixon phân chia Pennsylvania và Maryland) vào năm 1804, nhưng lại phát triển mạnh tại các tiểu bang miền Nam vì nhu cầu lớn về bông vải tại châu Âu.

Chủ nghĩa nô lệ được bãi bỏ

Chủ nghĩa nô lệ được bãi bỏ

Sau năm 1820, một loạt các thoả hiệp đã giúp xóa bỏ đối đầu giữa miền bắc và miền nam về vấn đề chủ nghĩa nô lệ. Vào giữa thập niên 1850, lực lượng Cộng hòa mới thành lập nắm kiểm soát nền chính trị miền Bắc và hứa ngăn chăn sự mở rộng của chủ nghĩa nô lệ với ám chỉ rằng chủ nghĩa nô lệ sẽ dần dần bị loại bỏ. Cuộc bầu cử tổng thống năm 1860 với kết quả chiến thắng của đảng viên Đảng Cộng hòa Abraham Lincoln đã châm ngòi cho cuộc ly khai của mười một tiểu bang theo chủ nghĩa nô lệ để lập ra Liên minh miền Nam Hoa Kỳ năm 1861. Nội chiến Hoa Kỳ (1861-1865) là hạch tâm của lịch sử Mỹ. Sau bốn năm chiến tranh đẫm máu, phe miền Bắc dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Lincoln và Tướng Ulysses S. Grant đánh bại phe miền Nam với sự chỉ huy của Tướng Robert E. Lee. Liên bang được bảo tồn và chủ nghĩa nô lệ bị bãi bỏ, và miền nam bị suy kiệt. Trong thời đại tái thiết (1863–77), Hoa Kỳ chấm dứt chủ nghĩa nô lệ và nới rộng quyền đầu phiếu và pháp lý cho những người "tự do" (người Mỹ gốc châu Phi trước đó từng là nô lệ). Chính phủ quốc gia ngày càng vững chắc hơn, và nhờ vào Tu chính án hiến pháp điều 14, giờ đây đã có nhiệm vụ rõ ràng là bảo vệ quyền của mỗi cá nhân. Thời đại tái thiết chấm dứt vào năm 1877 và từ thập niên 1890 đến thập niên 1960, hệ thống Jim Crow (tách ly chủng tộc) kìm hãm người da đen luôn ở vị trí thấp kém về kinh tế, xã hội và chính trị. Toàn miền nam vẫn bần cùng cho đến nửa sau của thế kỷ 20, trong khi đó miền Bắc và miền Tây phát triển nhanh chóng và thịnh vượng.

Trở thành cường quốc công nghiệp hàng đầu

Trong lịch sử Mỹ trở thành cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới ngay ngưỡng cửa của thế kỷ 20 vì sự bùng nổ của giới doanh nghiệp tư nhân tại miền Bắc và làn sóng di dân mới đến của hàng triệu công nhân và nông dân từ châu Âu. Hệ thống đường sắt quốc gia được hoàn thành. Các nhà máy và các hoạt động khai thác quặng mỏ trên qui mô rộng đã công nghiệp hóa miền đông bắc và trung-tây. Sư bất mãn của giới trung lưu đối với các vấn đề như tham những, sự kém hiệu quả và nền chính trị truyền thống đã kích thích thành một phong trào cấp tiến từ thập niên 1890 đến thập niên 1920. Phong trào này gây áp lực đòi cải cách, cho phép phụ nữ đầu phiếu và cấm rượu cồn (về sau việc cấm rượu cồn bị bãi bỏ vào năm 1933).

Trong lịch sử Mỹ trở thành cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới

Trong lịch sử Mỹ trở thành cường quốc công nghiệp hàng đầu thế giới

Lịch sử Mỹ trong thế chiến thứ nhất

Hoa Kỳ ban đầu trung lập trong Đệ nhất Thế chiến, song tuyên chiến với Đức năm 1917, và tài trợ cho đồng minh chiến thắng vào năm sau đó. Sau một thập niên thịnh vương trong thập niên 1920, sự kiện thị trường chứng khoán Wall Street sụp đổ năm 1929 đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc Đại khủng hoảng trên toàn thế giới kéo dài cả thập niên. Đảng viên Dân chủ Franklin D. Roosevelt trở thành thống thống và thực hiện các chương trình cứu tế, tái thiết, cải cách (gọi chung là New Deal), định hình nên chủ nghĩa tự do Mỹ hiện đại. Sau khi Nhật Bản tấn công vào Trân Châu Cảng ngày 7 tháng 12 năm 1941, Hoa Kỳ nhập cuộc vào Đệ nhị Thế chiến bên cạnh phe Đồng Minh và giúp đánh bại Đức Quốc Xã tại châu Âu và Đế quốc Nhật Bản tại Viễn Đông.

 Lịch sử Mỹ trong thế chiến thứ nhất

Lịch sử Mỹ trong thế chiến thứ nhất

Hoa Kỳ và Liên Xô nổi lên thành hai siêu cường đối nghịch nhau sau Đệ nhị Thế chiến và khởi động một cuộc Chiến tranh Lạnh, đối đầu nhau gián tiếp trong cuộc chạy đua vũ trang và chạy đua vào không gian. Chính sách ngoại giao của Hoa Kỳ trong thời chiến tranh Lạnh được xây dựng quanh việc bao vây chủ nghĩa cộng sản, và nước Mỹ tham dự vào các cuộc chiến tại Triều Tiên và Việt Nam để đạt được mục đích này. Chủ nghĩa tự do đạt được vô số chiến thắng trong những năm tháng của chương trình New Deal và sau đó vào giữa thập niên 1960, đặc biệt là sự thành công của phong trào dân quyền, nhưng chủ nghĩa bảo thủ quay ngược được thế cục vào thập niên 1980 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan.

Chiến tranh Lạnh kết thúc khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Hoa Kỳ là siêu cường duy nhất còn lại. Khi thế kỷ 21 bắt đầu, xung đột quốc tế có tâm điểm quanh Trung Đông và lên đỉnh điểm theo sau các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 và Chiến tranh chống khủng bố được tuyên bố sau đó. Hoa Kỳ trải qua thời kỳ suy thoái kinh tế tệ hại nhất kể từ Đệ nhị Thế chiến vào cuối thập niên 2000 mà theo sau là thời kỳ phát triển kinh tế chậm hơn mức bình thường trong suốt thập niên 2010.

Các sự kiện tiêu biểu trong quá trình mở rộng lãnh thổ

Cuộc trường kỳ kháng chiến bi tráng của thổ dân Mỹ

Cuộc trường kỳ kháng chiến bi tráng của thổ dân Mỹ

Cuộc trường kỳ kháng chiến bi tráng của thổ dân Mỹ

Giai đoạn ban đầu

Trước khi thực dân phương Tây đến thôn tính, Hoa Kỳ đã tồn tại hàng trăm các dân tộc với nền văn hóa, ngôn ngữ vô cùng đa dạng. Những dân tộc này bị người phương Tây quy vào là Indian. Những chủng tộc da nâu đậm hoặc bộ lạc có phong tục nhuộm hay vẽ màu trên mặt được quy vào là Redskin hoặc Red Indians. Sau đó, cụm từ “mọi da đỏ” xuất hiện và được sử dụng phổ biến để gọi những người dân tộc này.

Tại Hoa Kỳ khi ấy cũng có những hiện tượng “khái quát hóa”, “mọi rợ hóa”, “man di hóa” người dân tộc tương tự như tại Trung Quốc thời phong kiến nhưng ít được ghi lại hoặc ghi lại nhưng xuyên tạc, bóp méo để thoát tội xâm lược, bành trướng, ác diệt chủng,…

Thời ấy, theo ước tính thì người thổ dân Bắc Mỹ rất đông, lên tới 15 triệu người. Tuy nhiên, khi người Tây phương xâm lược, số thổ dân giảm nhanh chóng, năm 1890 chỉ còn khoảng 250 nghìn người.

Cuộc chinh phục tân thế giới

Theo như những gì được viết trong cuốn “American Holocaust: The Conquest of the New World” (Cuộc diệt chủng Holocaust của Mỹ: Cuộc chinh phục Tân thế giới), do NXB đại học Oxford (Anh) xuất bản của Giáo sư, sử gia David Stannard thì từ thập kỷ 1940 – 1890, tức chủ 4 thập kỷ, người châu Âu và người Mỹ trắng đã tham gia một chuỗi liên tục những chiến dịch diệt chủng chống lại nhân dân châu Mỹ bản xứ. Đây chính là hành động diệt chủng có quy mô lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Những cuộc trường kỳ kháng chiến bi tráng của thổ dân Mỹ, sự xâm lược của thực dân châu Âu và Mỹ trắng đã được tái hiện lại qua rất nhiều bộ phim tài liệu nổi tiếng, trong đó có  “500 Nations” (500 dân tộc).

Lịch sử Mỹ và cuộc chinh phục tân thế giới

Lịch sử Mỹ và cuộc chinh phục tân thế giới

Đại Liên minh phía Tây, nền văn minh Maya, Aztec, và Inca

Ngược dòng lịch sử Mỹ để tìm hiểu về Đại Liên minh phía Tây có thể thấy, đây là một liên minh lớn, bao gồm nhiều liên minh nhỏ. Tuy nhiên, liên minh này lại khá lỏng lẻo. Trong số các liên minh này thì Liên minh Iroquois là liên minh lớn nhất. Ngoài ra, còn có các liên minh khác như: Liên minh Wabash, liên minh 7 nước Canada, liên minh Hội đồng Tam Hỏa,…

Ngoài ra, cũng không thể không kể đến nền văn minh, đế chế Maya và Aztec tại Trung Mỹ và Inca tại Nam Mỹ.

Nền văn minh, đế chế Maya đã từng rất phát triển nhưng tới thế kỷ thứ 9 thì suy tàn. Năm 1511, thực dân Tây Ban Nha tiến hành chinh phạt các thế lực còn sót lại của người Maya. Tuy nhiên, người maya đã phản kháng rất dữ dội khiến thực dân Tây Ban Nha phải tới tới 186 năm mới hoàn thành được công cuộc bình định của mình.

Vào năm 1519, đế quốc Tây Ban Nha tiến hành xâm lược, đàn áp đế chế Aztec. Chỉ sau 2 năm, kinh đô lớn nhất của Aztec Tenochtitlan và đế chế này đã bị tiêu diệt. Aztec trở thành thuộc địa của thực dân Tây Ban Nha.

Năm 1526, người Tây Ban Nha đặt chân đến đế chế Inca. Sau đó họ cố ý đem bệnh đậu mùa lây truyền cho người dân đế chế này, khiến hàng vạn người chết, trong đó Quốc vương của Inca cũng nhiễm bệnh và chết. Do sự ra đi bất ngờ, Inca không có người thay thế, khiến cuộc nội chiến giữa hai vương tử Atahualpa và Huáscar nổ ra. Đây chính là cơ hội để đế quốc Tây Ban Nha xâm chiếm Inca.

Đại Liên minh phía Tây, nền văn minh Maya, Aztec, và Inca

Đại Liên minh phía Tây, nền văn minh Maya, Aztec, và Inca

Sau nhiều biến động Manco Inca- vị hoàng tử trẻ được người Tây Ban Nha đưa lên làm hoàng đế bù nhìn. Sau nhiều lần tìm cách chống lại thực dân Tây Ban Nha của Manco, cuối cùng cuộc kháng chiến cũng chấm dứt và Inca hoàn toàn trở thành thuộc địa của người Tây Ban Nha. Không chỉ đế chế sụp đổ mà văn hóa của Inca cũng bị hủy diệt có hệ thống. Vô số các thảm kịch đã xảy ra.

Chiến cuộc tại Hoa Kỳ

Theo dòng lịch sử Hoa Kỳ chúng ta cùng tìm hiểu xem tình hình chiến cuộc diễn ra như thế nào. Thế sự đã xoay vần ra sao?

Vào năm 1776, xảy ra cuộc chiến Cherokee II giữa người Cherokee và đế quốc Anh. cuộc chiến kéo dài tới năm 1974 thì người bản xứ Cherokee đã thất bại hoàn toàn và bị sát nhập vào các bang Tennessee và Kentucky của Mỹ.

Năm 1785, cuộc chiến tranh Da đỏ Tây Bắc bùng nổ. Đây là cuộc chiến giữa người Bắc Mỹ bản xứ với quân đội Mỹ nhằm bảo vệ vùng đất Ohio. Vào năm 1975 chiến tranh kết thúc và Mỹ là kẻ thắng cuộc.

Năm 1810, lịch sử nước Mỹ ghi dấu ấn với sự kiện tuyên bố độc lập của các dân tộc Mỹ bản địa tại Tây Florida. Khi ấy, James Madison – tổng thống Mỹ lúc bấy giờ đã cho quân đội hoa Kỳ xâm chiếm, đàn áp chính quyền non trẻ và sát nhập vào liên bang Mỹ.

Năm 1812, Mỹ cho quân đánh chiến vùng đất Ohio. Tới năm 1814 thì Mỹ tiếp tục xâm chiếm và biến các vùng khác của Floria làm thuộc địa.

Năm 1816, cuộc chiến Seminole I tại Floria bùng nổ. Tới năm 1819, tất cả các vùng còn lại của Floria đều được sát nhập vào nước Mỹ.

Năm 1819, tất cả những vùng ở Florida sát nhập vào nước Mỹ.

Năm 1835 – 1842, mặc dù người Seminole tổ chức nổi dậy để giành lại đất tại Floria nhưng đều thất bại.

Năm 1890, diễn ra trận đánh Wounded Knee giữa người da đỏ Sioux và Lakota với kỵ binh Hoa Kỳ. Kết quả người da đỏ thất bại.

Năm 1893, lịch sử nước Mỹ đã ghi lại cuộc đảo chính của quân đội Mỹ, sát nhập nước này vào Liên bang Hoa Kỳ và xâm lược, chiếm đảo Palmyra

Bên cạnh đó, trong suốt những năm từ 178 – 1924, tại Mỹ cũng đã diễn ra hàng trăm cuộc chiến với quy mô khác nhau.

Chiến cuộc tại Hoa Kỳ

Chiến cuộc tại Hoa Kỳ

Đánh phá châu Mỹ Latinh

Vào năm 1916, quân đội Mỹ xâm lược Cộng hòa Dominican và biến nước này thành thuộc địa. Tới năm 1924 Mỹ mới dần trao lại quyền cho người bản xứ.

Năm 1965, Mỹ tấn công Đảng Cách Mạng Dominican và Đảng Cách Mạng 14 tháng 6 với nguyên nhân hai đảng này tiến hành tổ chức chống chính quyền quân sự thân Mỹ.

Năm 1983, Mỹ tiến hành xâm lược đảo quốc Grenada và thành công.

Năm 1989, Mỹ tấn công Panama đã thành công giải tán được Lực lượng Vũ trang Công lập Panama.

Năm 1991, khi haiti vẫn là một nước chư hầu của Mỹ đã tiến hành đảo chính và thiết lập chính quyền quân sự mới. Năm 1994, Mỹ lấy danh nghĩa bảo vệ dân chủ đã tiến công xâm lược haiti và đưa người của mình lên cầm quyền.

Đánh phá châu Mỹ Latinh

Đánh phá châu Mỹ Latinh

Xâm lấn Mexico

Trong các trang lịch sử nước Mỹ ghi lại về cuộc chiến Hoa Kỳ – Mexico (1846-1848), kết quả Mỹ thắng, Mexico bắt buộc phải ký vào hòa ước bất bình đẳng Guadalupe Hidalgo. Theo hòa ước, Mexico phải trao trả độc lập cho Texas. Tuy nhiên, sau đó, Texas đã được sát nhập vào Mỹ.

Mexico còn bị buộc phải bán vùng đất Mexican Cession, tức Tây Nam Hoa Kỳ ngày nay cho Mỹ với giá chỉ 15 triệu USD.

Năm 1853, Mexico lại tiếp tục bị Mỹ ép bán rẻ vùng giáp ranh biên giới Hoa Kỳ – Mexico tiềm năng với giá chỉ 10 triệu USD.

Năm 1876, Mỹ chiếm thị trấn Matamoros của Mexico.

Năm 1905, Mỹ có thêm hai vùng đất của Mexico sau thỏa ước Banco.

Năm 1963, sau hòa ước Chamizal, Mỹ có thêm 264 mẫu Anh của Mexico.

Năm 1970, Mỹ tiếp tục sát nhập 823 mẫu Anh của Mexico sao hiệp định biên giới.

Tham chiến xâm lược Trung Quốc

Năm 1856 – 1860: Mỹ hỗ trợ và viện trợ cho thực dân Anh – Pháp xâm lược Trung Quốc.

Năm 1898, Mỹ gửi quân từ Philippines sang Trung Quốc tham gia Bát quốc liên quân để xâm chiếm Trung Quốc.

Kết quả, Bắc Kinh thất thủ, Trung Quốc đã phải ký vào hiệp ước bất bình đẳng và chịu nhiều nhượng bộ.

Lịch sử Mỹ

Lịch sử Mỹ

Xâm chiếm Philippines

Trong lịch sử nước Mỹ đất nước này cũng từng tham gia xâm chiếm Philippines. Cuộc chiến kéo dài 3 năm và Mỹ là kẻ thắng cuộc.

Tới năm 1946, sau gần nửa thế kỷ bị đô hộ, Philippines đã được trao trả độc lập trên danh nghĩa.

Xâm lược CHDCND Triều Tiên

Năm 1950, Mỹ lấy danh nghĩa Liên Hiệp Quốc đã cử người sang hàn Quốc cứu nguy cho tướng Lý Thừa Vãn và nhân cơ hội xâm chiếm Triều Tiên. Sau này cuộc chiến có sự tham gia của Mỹ – Anh nên càng trở nên phức tạp hơn.

Cướp phá Trung Đông và châu Phi

Năm 1801, Mỹ tấn công vùng tam giác bắc Phi. Tới năm 1805 thì giành thắng lợi.

Năm 2001, Mỹ cùng Liên minh phương Bắc tấn công Afghanistan cũng giành chiến thắng.

Năm 2003, Mỹ tiến công Iraq và lật đổ chính quyền Iraq, chiếm đóng tại đây tới năm 2011.

Ngày 19/3/2011, Mỹ tiến vào lãnh thổ Libya và khiến chế độ Libya sụp đổ.

Lịch sử nước Mỹ

Lịch sử nước Mỹ 

Xâm lược và chia cắt Samoa

Từ năm 1886 – 1894, Mỹ cùng Anh, Đức xâm chiếm Samoa. Sau khi hiệp định Berlin 1899 được ký, Samoa chính thức biến mất. Miền Tây Samoa trở thành American Samoa của Mỹ.

Các hành động, chiến dịch khác ở hải ngoại

Năm 1798 – 1800, lịch sử Mỹ chứng kiến cuộc chiến Quasi giữa Mỹ – Pháp và Mỹ thắng cuộc, chiếm được thành phố lớn Puerto Plata của Dominican – thuộc địa của Pháp.

Năm 1867, Mỹ mua lại thuộc địa Alaska từ Nga.

Mỹ cũng đã chiếm quần đảo Virgin từ tay Đan Mạch trong Thế chiến thứ nhất.

Năm 1947, sau Thế chiến thứ hai Mỹ ép Liên Hiệp Quốc giao lại quần đảo Marshall, liên bang Micronesia, quần đảo Bắc Mariana và Palau.

Năm 1999, sau cuộc chiến Kosovo do Mỹ và NATO cầm đầu, Cộng Hòa Nam Tư bị tan rã và chia cắt.

Trên đây là một số những dấu ấn của lịch sử nước Mỹ mà các bạn có thể tham khảo nếu quan tâm tới đất nước này.

Nếu có bất kì thắc mắc nào mong quý anh chị hãy để lại lời nhắn tại đây. Immica luôn sẵn sàng giải đáp cho Quý anh chị!

___________________

IMMICA INVESTMENT - MỞ RỘNG LỢI THẾ - NÂNG TẦM QUỐC TẾ

Trụ sở: Lầu 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

Hà Nội: Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

Hotline: 0914 634 599 I 0902 634 066

Email: eb5@immica.org

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Chi phí sinh hoạt ở Mỹ bao nhiêu? Có đắt đỏ hay không?

Chi phí sinh hoạt ở Mỹ bao nhiêu? Có đắt đỏ hay không?

Chi phí sinh hoạt ở Mỹ là một trong những vấn đề mà người nhập cư quan tâm hàng đầu bởi sự phát triển...

Xem chi tiết

Tìm hiểu về phong cách ăn mặc của người Mỹ năm 2023

Tìm hiểu về phong cách ăn mặc của người Mỹ năm 2023

Phong cách ăn mặc của người Mỹ rất đa dạng và luôn dẫn đầu xu thế, lấy cảm hứng từ sách, báo, phim ảnh...

Xem chi tiết

Sự khác nhau giữa quốc tịch Mỹ và Thẻ xanh

Sự khác nhau giữa quốc tịch Mỹ và Thẻ xanh

Đừng định cư Mỹ nếu không biết sự khác nhau giữa quốc tịch Mỹ và Thẻ xanh. Đọc ngay để hiểu quyền...

Xem chi tiết

Đăng Ký Tư Vấn