Tin tức

Chia sẻ

Share Facebook

Mandamus là gì và vai trò quan trọng trong đầu tư EB-5

Đăng tải lúc 00:11, 16-11-2023

Trong quá trình đầu tư EB-5, việc xử lý hồ sơ chậm trễ thường gây lo lắng đối với nhiều nhà đầu tư. Để đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư EB-5, USCIS đã cung cấp quyền khiếu nại Mandamus. Nhưng thực sự, Mandamus là gì? Và lúc nào nhà đầu tư EB5 có quyền thực hiện Mandamus?

Mandamus là gì?

Quyền khiếu nại Mandamus là gì? Đây là một "Giải pháp thúc đẩy tiến trình hồ sơ EB-5," Giải pháp này thúc đẩy trong bối cảnh thời gian xử lý kéo dài của đơn I-526 và I-829 tại USCIS. Đạo luật này cho phép nhà đầu tư EB-5 đương đơn khởi kiện USCIS về vấn đề xử lý chậm trễ hồ sơ mà không có nguyên nhân rõ ràng. Mandamus đặt ra yêu cầu buộc USCIS phải thực hiện hành động đối với các đơn đăng ký đang chờ xử lý.

Quyến khiếu nại Mandamus là gì?

4 điều cần biết khi tiến hành quyền khiếu nại Mandamus

Mandamus có hiệu lực với loại hồ sơ nào?

Quyền khiếu nại Mandamus có thể áp dụng cho nhiều loại đơn, nhưng không phải tất cả. Trong trường hợp hồ sơ EB-5, Mandamus sẽ có hiệu lực đối với các đơn như: I-526, DS-260, I-485, I-829 và REF. Khi USCIS xử lý chậm trễ các hồ sơ này, đương đơn có quyền ủy quyền cho luật sư để tiến hành quyền Mandamus.

Mandamus dành cho những đối tượng nào?

Khi những nhà đầu tư phải đợi quá lâu mà vẫn chưa nhận được phản hồi từ USCIS hoặc khi những nhà đầu tư EB-5 có con cái phụ thuộc dự định kết hôn, họ có quyền thực hiện quy trình khiếu nại Mandamus. Trong mọi giai đoạn của thủ tục định cư, nếu thời gian xử lý kéo dài hơn so với trung bình, những người nộp đơn có thể kích động quyền này. 

Thắng kiện Mandamus giúp nhà đầu tư giải quyết những trở ngại do thời gian chờ đợi lâu dài, giúp họ tiếp tục kế hoạch cho công việc và cuộc sống tại Mỹ mà không bị gián đoạn. 

Tuy nhiên, sau thời gian tạm dừng do dịch Covid-19, việc nộp đơn khiếu nại Mandamus tăng lên, và để đảm bảo đơn được chấp thuận, đội ngũ luật sư đại diện phải có bằng chứng rõ ràng và hợp pháp. Các đơn khiếu nại Mandamus hiện đang chờ xét duyệt chỉ khi hồ sơ EB-5 của nhà đầu tư vượt quá thời gian xử lý trung bình, và việc này đòi hỏi sự giải trình cẩn thận từ phía luật sư và xác nhận từ toà án và USCIS.

Mandamus dành cho những đối tượng nào?

Mandamus dành cho những đối tượng nào?

Bao lâu nhận kết quả khi khởi kiện Mandamus?

Sau 180 ngày đối với đơn I-526 và I-829, nhà đầu tư sẽ nhận được kết quả khởi kiện, nhưng có nhiều trường hợp thậm chí sẽ nhanh hơn so với dự kiến. Đây là thời điểm mà luật sư đương đơn và USCIS thường tiến hành đàm phán giảng hòa, và USCIS sẽ đưa ra các hành động sớm đối với đơn của nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm:

Đơn I-526 là gì? Những thông tin quan trọng khi đầu tư EB-5

Đơn I829 là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết về đơn I-829

Đơn I-485 là gì? Giải mã thông tin về loại đơn này

Khởi kiện Mandamus có ảnh hưởng đến kết quả của hồ sơ không?

Theo bản chất, đây là biện pháp buộc USCIS phải kiểm tra và xử lý hồ sơ của nhà đầu tư sớm hơn. Khi thực hiện quyền này, kết quả của hồ sơ sẽ không bị ảnh hưởng. 

Đồng thời, nhà đầu tư có thể nộp đơn theo nhóm, tức là nhiều nhà đầu tư EB-5 đang chờ đợi xét duyệt hồ sơ có thể nộp đơn khiếu nại cùng một lúc. Thậm chí, một nhà đầu tư EB-5 cũng có thể thực hiện nhiều đơn khiếu nại Mandamus nếu cần thiết.

Khởi kiện Mandamus có ảnh hưởng đến kết quả của hồ sơ không?

Khởi kiện Mandamus có ảnh hưởng đến kết quả của hồ sơ không?

3 lợi ích từ hành động Mandamus

Cùng ImmiCa điểm qua 3 lợi ích khi thực hiện hành động Mandamus là gì nhé!

Tiến trình xử lý hồ sơ được đẩy nhanh

Việc quan trong nhất khi thực hiện quyền Mandamus nằm tại việc thúc đẩy hỗ trợ quá trình xử lý các hồ sơ EB5. Sở Di Trú (USCIS) được yêu cầu đưa ra thời gian cụ thể giải quyết các đơn I-526 của các nhà đầu tư EB5 nhằm kết thúc vấn đề trì hoàn không lý do

Đảm bảo Sở Di Trú (USCIS) thực hiện đúng nghĩa vụ

Nộp đơn kiện Mandamus là gì? Việc này nhằm đảm bảo những hoạt động tại USCIS diễn ra đúng theo quy trình và khung thời gian quy định.

Việc này giúp ngăn chặn các ảnh hưởng tiểu cực đến nhà đầu tư EB5 cùng với gia đình như: chậm kế hoạch kinh doanh, trễ thời gian nhập học tại Hoa Kỳ cho con.

3 lợi ích từ hành động Mandamus

3 lợi ích từ hành động Mandamus

Ít rủi ro

Mandamus là 1 hình thức pháp lý quy định trong hệ thống tư pháp Hoa Kỳ. Theo luật, quyền lợi của các nhà đầu tư EB5 được bảo vệ tuyệt đối. Vì vậy hồ sơ của các nhà đầu tư EB-5 sẽ không bị từ chối chỉ vì khởi kiện Mandamus chỉ vì khởi khiện Sở Di Trú (USCIS)

Xem thêm

Sống ở Mỹ có dễ không? Lợi ích và khó khăn khi đến Mỹ

Mức sống ở Mỹ - Thông tin đầy đủ về mức sống tại các bang

Những thắc mắc về định cư Mỹ EB5 và các vấn đề về cuộc sống tại Mỹ hãy liên lạc ngay với ImmiCa để được các chuyên viên tư vấn hỗ trợ ngay nhé!

___________________

IMMICA INVESTMENT - MỞ RỘNG LỢI THẾ - NÂNG TẦM QUỐC TẾ

Trụ sở: Lầu 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

Hà Nội: Lầu 10, Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

Hotline: 0909 184 599 I 0902 634 066

Email: eb5@immica.org

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Mức sống ở Mỹ - Thông tin đầy đủ về mức sống tại các bang

Mức sống ở Mỹ - Thông tin đầy đủ về mức sống tại các bang

Cùng ImmiCa tìm hiểu về mức sống ở Mỹ, một trong những điều quan trọng để những ai có dự định sinh sống...

Xem chi tiết

Đơn I829 là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết về đơn I-829

Đơn I829 là gì? Tổng hợp những thông tin cần biết về đơn I-829

Đơn I829 là gì? Cùng ImmiCa tìm hiểu những thông tin cần biết về loại đơn này.

Xem chi tiết

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn

ImmiCa giới thiệu đến bạn đọc các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn và cách trả lời để người đi...

Xem chi tiết