Tin tức

Chia sẻ

Share Facebook

Đơn I-485 là gì? Giải mã thông tin về loại đơn này

Đăng tải lúc 00:10, 05-10-2023

Để có thể nhập cư nước Mỹ và hưởng mọi quyền lợi, công dân nước ngoài phải nộp đơn xin Thẻ Xanh tại Hoa Kỳ, nằm trong quy trình này, Mẫu đơn I-485 là một trong những mẫu đơn không thể thiếu. Vậy Đơn I-485 là gì? Hãy cùng ImmiCa đến với bài viết sau đây để được giải mã những thắc mắc cũng như tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về những bước đi kèm mẫu đơn này nhé!

Đơn I-485 là gì? 

Đơn I-485 là đơn xin đăng ký thường trú hoặc điều chỉnh trạng thái dành cho người nước ngoài đang ở Mỹ với visa không định cư. Khi đơn I-485 được phê duyệt, người nộp đơn sẽ được chuyển từ tình trạng không định cư sang tình trạng định cư và được sở hữu quyền lợi như công dân Mỹ thực thụ.

Theo quy định mới của chương trình EB-5 năm 2022, những nhà đầu tư EB-5 hiện đang sở hữu visa không định cư hoặc là sinh viên đang cư trú tại Mỹ có thể nộp đồng thời đơn xin điều chỉnh tình trạng I-485 cùng với đơn xin Thẻ Xanh điều kiện 2 năm (I-526E) theo chương trình EB-5. Điều này giúp rút ngắn thời gian chờ đợi xét duyệt đơn I-485 cho nhà đầu tư.

Đơn I-485 là gì? 

Đơn I-485 là gì?

Những tài liệu đính kèm theo đơn I-485

Mẫu đơn I-485: Đây là đơn xin điều chỉnh tình trạng thường trú và là tài liệu chính để đăng ký thường trú.

Bảng I-485J (Nếu áp dụng): Đây là mẫu đơn để xác nhận sự phù hợp giữa công việc mà người nộp đơn đã được bảo lãnh và công việc mà họ sẽ làm sau khi được chấp thuận điều chỉnh tình trạng.

Hồ sơ y tế (I-693): Người nộp đơn cần cung cấp thông tin về tình trạng y tế của họ, bao gồm giấy khám sức khỏe và sổ tiêm chủng.

Giấy tờ cá nhân: Bao gồm bản sao chứng minh thư hoặc hộ chiếu, chứng minh thư của con cái (nếu có), và các giấy tờ cá nhân khác để chứng minh danh tính và quyền thường trú.

Dịch vụ sinh trắc học: Nếu người nộp đơn có độ tuổi từ 14 đến 78, USCIS sẽ thông báo về dịch vụ sinh trắc học sau khi mẫu đơn I-485 đã được nộp. Dịch vụ sinh trắc học này sẽ bao gồm việc thu thập dấu vân tay, chụp ảnh và ghi chữ ký của người nộp đơn.

Các tài liệu liên quan đến di trú trước đó: Nếu người nộp đơn từng có thị thực hoặc tình trạng di trú khác tại Mỹ hoặc ở nước ngoài, họ cần cung cấp thông tin về điều này.

Cần lưu ý rằng danh sách tài liệu có thể thay đổi theo từng trường hợp cụ thể và theo yêu cầu của Cục Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS). Người nộp đơn nên kiểm tra hướng dẫn cụ thể của USCIS và tham khảo với luật sư di trú để đảm bảo rằng họ đã chuẩn bị đầy đủ và chính xác tất cả các tài liệu cần thiết.

Những tài liệu đính kèm theo đơn I-485

Những tài liệu đính kèm theo đơn I-485

Thời gian xử lý và lệ phí đơn I-485

Đơn I-485 thường được các luật sư di trú sử dụng thay vì những nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5, và có thể được nộp ngay sau khi đơn I-526 được chấp thuận. Phí dịch vụ sinh trắc học sẽ được miễn cho những người nộp đơn từ 78 tuổi trở lên. Đơn đăng ký sẽ được gửi qua đường bưu điện đến cơ sở tiếp nhận giấy tờ của USCIS ở Texas hoặc Arizona, tùy thuộc vào nơi bạn hiện đang cư trú khi nộp đơn EB-5.

Đơn I-485

Đơn I-485

Thời gian xử lý đơn I-485 sẽ khác nhau tùy thuộc vào văn phòng USCIS cụ thể. USCIS sẽ thông báo cho bạn qua email hoặc thư sau khi hồ sơ của bạn được xử lý. Tuy nhiên, những người nộp đơn EB-5 cũng có thể nhận được giấy phép làm việc và đi lại trong thời gian đơn I-485 của họ đang được xử lý, miễn là họ cũng đã nộp đơn I-765 để xin Giấy phép Làm việc và đơn I-131 để xin Giấy phép Đi lại. Khi đơn I-485 của họ được chấp thuận, họ sẽ trở thành Thường trú nhân có điều kiện, có hiệu lực trong 02 năm.

Hai năm sau khi trở thành Thường trú nhân có điều kiện, nhà đầu tư EB-5 có thể nộp đơn I-829 để chuyển thành Thường trú nhân vĩnh viễn, cho phép họ và gia đình (vợ/chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi) sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ.

Thời gian xử lý và lệ phí đơn I-485

Thời gian xử lý và lệ phí đơn I-485

Điều kiện điều chỉnh trạng thái thông qua đơn I-485

Công dân nộp đơn xin Thẻ Xanh phải đáp ứng các điều kiện sau để đủ tiêu chuẩn điều chỉnh tình trạng:

  • Thị thực nhập cư: Để nhập cư vào Hoa Kỳ, bạn phải có thị thực nhập cư. Dù đơn bảo lãnh nhập cư của bạn đã được chấp thuận, bạn có thể phải đợi thêm để có được số thị thực nhập cư. Tuy nhiên, đối với người thân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, như vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi và cha mẹ, thị thực nhập cư luôn có sẵn.
  • Hiện diện vật lý: Bạn phải hiện diện vật lý bên trong Hoa Kỳ để có thể tiến hành quá trình nhập cư. Điều này đòi hỏi bạn phải có mặt tại Hoa Kỳ.
  • Tình trạng nhập cư: Nếu bạn đã nhập cảnh vào Hoa Kỳ bằng thị thực không định cư, trong một số trường hợp nhất định, bạn có thể đủ điều kiện để điều chỉnh tình trạng.
  • Duy trì tình trạng nhập cư hợp pháp: Nếu bạn là người thân trực hệ của công dân Hoa Kỳ, bạn có thể điều chỉnh tình trạng ngay cả khi bạn đã hết tình trạng nhập cư hợp pháp.

Điều kiện điều chỉnh trạng thái thông qua đơn I-485

Điều kiện điều chỉnh trạng thái thông qua đơn I-485

Vi phạm luật nhập cư, có lý lịch tư pháp không tốt hoặc mắc bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến việc bạn nhập cảnh vào Hoa Kỳ và điều chỉnh tình trạng của mình.

Nếu bạn gặp bất kỳ khúc mắc nào về mặt giấy tờ pháp lý, bạn có thể liên hệ với Công ty ImmiCa - Công ty hàng đầu chuyên về Di trú và Định cư Mỹ để được hỗ trợ quy trình nhập cư thuận lợi hơn

 

___________________

IMMICA INVESTMENT - MỞ RỘNG LỢI THẾ - NÂNG TẦM QUỐC TẾ

Trụ sở: Lầu 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

Hà Nội: Lầu 10, Pacific Palace, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

Hotline: 0909 184 599 I 0902 634 066

Email: processing.eb5@immica.org

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

San Diego – thành phố tuyệt vời nhất nước Mỹ

San Diego – thành phố tuyệt vời nhất nước Mỹ

San Diego là một địa điểm đáp ứng đủ mọi nhu cầu về học tập, làm việc cũng như vui chơi. San Diego đang...

Xem chi tiết

Các loại thuế ở Mỹ - Thông tin chi tiết mà bạn nên biết

Các loại thuế ở Mỹ - Thông tin chi tiết mà bạn nên biết

Tìm hiểu thông tin về các loại thuế ở Mỹ như thuế thu nhập, thuế tiêu dùng,… là hành trang vững vàng để...

Xem chi tiết

Tiểu bang Pennsylvania Mỹ - Khám phá điểm đến vàng tại Mỹ

Tiểu bang Pennsylvania Mỹ - Khám phá điểm đến vàng tại Mỹ

Tiểu bang Pennsylvania không chỉ thu hút sinh viên bởi chất lượng giáo dục. Hay nhiều thành phố lớn, kỳ quan...

Xem chi tiết