Đặt lịch tư vấn

ĐỊNH CƯ MỸ

Hiện các nước phát triển trên thế giới đều có các chương trình thu hút dân di trú nhập quốc tịch Mỹ thông qua các kênh đầu tư và kinh doanh.

Đáp lại, nhà đầu tư được tạo điều kiện để kinh doanh và được bảo vệ quyền lợi khi cần thiết.

Tin tức & Sự kiện

Chia sẻ

Share Facebook

Sốc văn hoá ở Mỹ và những nét văn hoá đặc trưng chỉ có tại Mỹ

Đăng tải lúc 00:10, 25-10-2023

Làm sao để tận hưởng cuộc sống mà không bị sốc văn hóa ở Mỹ? Đây là chủ đề mà người mới nhập cư Mỹ thường quan tâm bởi họ phải đối mặt với tình trạng sốc văn hóa khi đến Mỹ. Văn hoá và phong tục ở Mỹ khác biệt hoàn toàn so với Việt Nam. Đọc ngay để khám phá bí quyết vượt qua sốc văn hóa ở Mỹ và thích nghi nhanh chóng với cuộc sống nơi đây.

Sốc văn hóa ở Mỹ

Sốc văn hóa ở Mỹ

Sốc văn hóa ở Mỹ là gì? 

Sốc văn hóa ở Mỹ là một trạng thái khi chuyển từ môi trường văn hóa quen thuộc tại nơi thường sống sang một môi trường hoàn toàn mới và xa lạ ở Mỹ. Người bị sốc văn hóa ở Mỹ phải đối diện với sự tách rời khỏi những người quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, giáo viên, những người luôn đồng hành và hỗ trợ bạn trong những thời điểm khó khăn.

Sốc văn hóa ở Mỹ là gì? 

Sốc văn hóa ở Mỹ là gì?

Những nét văn hóa của người Mỹ 

Văn hóa tại quốc gia này có gì khác biệt mà người nhập cư bị sốc văn hóa ở Mỹ? Dưới đây là nét đặc trưng người nhập cư cần biết để giảm thiếu sốc văn hóa ở Mỹ.

Biết nhiều ngôn ngữ quốc tế khác nhau 

Không phải lúc nào ở Mỹ cũng có người sử dụng tiếng Anh. Bên cạnh tiếng Anh, bạn có thể nghe thấy các ngôn ngữ khác như Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Trung Quốc và nhiều ngôn ngữ khác.

Một ví dụ thú vị là khi sinh viên của World Mentor kể lại trải nghiệm của họ tại California, khi họ đến thăm một bệnh viện và bất ngờ phát hiện rằng từ đơn thuốc, y tá, thậm chí cả bác sĩ đều có khả năng sử dụng tiếng Việt để giao tiếp với bệnh nhân. Điều này có thể tạo nên một phần của trải nghiệm sốc văn hóa ở Mỹ

Từ câu chuyện trên có thể thấy, ngoài những câu chuyện về ngôn ngữ khác lạ khiến người nghe bối rối thì vẫn có những sự tích cực khi nhiều người Mỹ có thể nói được ngôn ngữ nước bạn. Vì vậy, người nhập cư có thể yên tâm bởi họ có thể tìm được nhiều tiếng nói chung khi học tập và sinh sống tại đây.

Biết nhiều ngôn ngữ quốc tế khác nhau 

Biết nhiều ngôn ngữ quốc tế khác nhau

Tự do cá nhân 

Người Mỹ luôn tôn trọng giá trị của tự do, độc lập và quyền tự quyết. Điều này có thể khiến người mới nhập cư bất ngờ khi biết rằng đa số sinh viên Mỹ có quyền tự chọn lựa các khóa học và chuyên ngành theo sở thích của họ, cũng như tự lập kế hoạch cho tương lai cá nhân. 

Điều này thể hiện tinh thần tự chủ, không phụ thuộc vào sự quyết định của người khác, bất kể đó có thể là bố mẹ hoặc giáo viên. Không chỉ trong việc học tập mà cả định hướng công việc, cuộc sống hôn nhân, sở thích, người Mỹ luôn có thể tự do đưa ra quyết định khiến người nhập cư dễ bị sốc văn hóa ở Mỹ.

Tự do cá nhân 

Tự do cá nhân

Tự tin 

Người Hoa Kỳ nổi tiếng với tính cởi mở, lòng hữu ích và thái độ thân thiện. Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ những người xa lạ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc hòa nhập và xây dựng mối quan hệ thân thiện giữa các cô gái và chàng trai. Tuy nhiên, văn hóa thân thiện với giới tính có thể đôi khi tạo ra một cú sốc văn hóa ở Mỹ đối với sinh viên quốc tế, người mới nhập cư và có thể gây ra khó khăn trong quá trình thích nghi với môi trường mới.

Tự tin 

Tự tin

Cách xưng hô, gọi tên 

Ở Mỹ, thường thì tên cá nhân được xếp theo trình tự tên trước, sau đó tới tên đệm và cuối cùng là họ. Tuy nhiên, trong các tình huống thân mật, bạn có thể gọi bạn bè hoặc người quen bằng tên riêng, nhưng với thầy giáo, giáo sư, nên vẫn giữ phong cách lịch sự và gọi họ bằng chức danh và họ.

Cách xưng hô, gọi tên 

Cách xưng hô, gọi tên

Thẳng thắn 

Một trong những đặc trưng nổi bật của người Mỹ là tính thẳng thắn. Trong các mối quan hệ gia đình và bạn bè, khi xảy ra mâu thuẫn hoặc hiểu lầm, họ thường tìm cách giải quyết bằng cách nói trực tiếp về vấn đề. Điều này giúp mọi người hiểu rõ vấn đề và giải quyết mâu thuẫn một cách nhanh chóng. Ngược lại, trong văn hóa phương Đông, chúng ta thường có xu hướng ngần ngại và tránh né, dẫn đến sự gượng gạo trong mối quan hệ. Chính những sự khác biệt này khiến người nhập cư dễ bị sốc văn hóa ở Mỹ

Thẳng thắn 

Thẳng thắn

Tips và phí dịch vụ 

Khi sử dụng các dịch vụ, người Mỹ thường cần trả tiền tips cho người phục vụ. Mức tip thường là khoảng 10-15% tổng số tiền trên hóa đơn. Điều đáng lưu ý là khi thanh toán tiền cho dịch vụ taxi, tài xế có thể yêu cầu bạn đóng thêm một khoản tip, thậm chí vài đô la. Điều này khiến người mới nhập cư bị sốc văn hóa ở Mỹ bởi sự mới lạ này.

Tips và phí dịch vụ 

Tips và phí dịch vụ

Tổng kết

Đừng tự gánh áp lực quá nhiều về những trải nghiệm khác biệt này bởi chúng chính là những bước quan trọng để người mới nhập cư thích nghi với môi trường mới. Đặc biệt, qua việc trải qua những sự khác biệt về văn hóa, người nhập cư có thể thích nghi và dễ dàng vượt qua được sốc văn hóa ở Mỹ

Theo dõi ImmiCa để thường xuyên được cập nhật kiến thức giá trị để vững vàng hành trang, sẵn sàng hội nhập khi sống ở Mỹ.

___________________

IMMICA INVESTMENT - MỞ RỘNG LỢI THẾ - NÂNG TẦM QUỐC TẾ

Trụ sở: Lầu 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

Hà Nội: Lầu 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

Hotline: 0914 634 599 I 0902 634 066

Email: eb5@immica.org

 

 

CÁC BÀI VIẾT KHÁC

Hướng dẫn chi tiết: Cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn định cư Mỹ

Hướng dẫn chi tiết: Cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn định cư Mỹ

Cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn định cư Mỹ hợp lý là một bước quan trọng và giúp tăng cơ hội thành công...

Xem chi tiết

IMMICA - HÀNH TRANG ĐỊNH CƯ HOA KỲ 2023

IMMICA - HÀNH TRANG ĐỊNH CƯ HOA KỲ 2023

Đầu tiên IMMICA xin được vui mừng thông báo hơn 100 VISA ĐỊNH CƯ đã thành công trao tới 32 Gia Đình Khách Hàng...

Xem chi tiết

Sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch không?

Sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch không?

Sinh con ở Mỹ có được nhập quốc tịch không? Là câu hỏi rất nhiều bậc phụ huynh đang thắc mắc. Đọc ngay...

Xem chi tiết

Đăng Ký Tư Vấn